มาเรียน “วิชาคณิต” กับดราก้อนเควสท์กัน!

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

เป็นญี่ปุ่นนี่ดีจังเลยน้า~ ขนาดตำรับตำรายังสร้างสรรค์ หาทางจูงใจให้เด็กเรียน แถมยังไม่ดูถูกเกมเหมือนกับบางประเทศด้วย เมื่อตอนกันยายนของปีนี้ (2019) ทาง Square Enix ได้ออกหนังสือ “ดราก้อนเควสท์อะอิอุเอะโอะ” ซึ่งเป็นหนังสือสอนออกเสียงพยัญชนะขั้นพื้นฐานของญี่ปุ่นโดยใช้ดราก้อนเควสท์เป็นสื่อมาแล้ว ทว่าคราวนี้คือตำราสอนเด็กเรียนวิธีการคำนวณระดับชั้นประถม 1-3 ผ่านดราก้อนเควสท์!

ชื่อหนังสือที่ว่านี้ มีชื่อว่า “ดราก้อนเควสท์ ยูวฉะ ดริล : โชวกักโกว เทย์กะคุเนน มุเกะ ซันซูว เฮน” (Dragon Quest Yūsha Drill: Shōgakkō Teigakunen Muke Sansū Hen) ซึ่งก็แปลได้ตรงตัวตามที่บอกไปข้างต้นนั่นเลย เป้าหมายก็คือ การจูงใจให้เด็กเป็นเหมือนกับผู้กล้าที่ออกเดินทางปราบมาร และระหว่างนั้นก็ต้องคำนวณตัวเลขไปด้วย อะไรแบบนั้น ทำนองว่า “นี่เธอ เป็นผู้กล้าก็ต้องคิดเรื่องค่าใช้จ่ายบ้างนะ! ไม่งั้นระหว่างเดินทางจะเอาอะไรกิน!! แล้วเป็นผู้กล้าเนี่ย ก็ต้องรู้เรื่องตัวเลขระหว่าง HP มอนสเตอร์กับการโจมตีของเรา ถ้าคำนวณไม่ถูกก็ตายก่อนไปถึงจอมมารกันพอดี!! อะไรแบบนี้เป็นต้น ถือว่าสร้างสรรค์มาก และนี่คือหน้าปกครับ

ใน Amazon มีคำอธิบายลงหลักสูตรน่าสนใจง่ายๆอย่างเช่น

“ตอนออกเดินทางมีเหรียญทอง 120 เหรียญ เอา 80 เหรียญไปซื้อ ‘ดาบทองแดง’ เอา 30 เหรียญไปซื้อ ‘โล่หนังสัตว์’ แล้วจะเหลือเท่าไหร่กันนะ?”

หรือ

“ต้องใช้สไลม์ 8 ตัวในการรวมร่างเป็นคิงสไลม์ แล้วถ้ามีสไลม์ 24 ตัว จะได้คิงสไลม์ออกมาเท่าไหร่”

หรือ 

“ถ้าคาถาเมร่า (มนตร์ไฟขั้นต่ำสุด) สร้าง 10 ดาเมจให้กับศัตรู แล้วโดรากี้ (มอนสเตอร์ค้างคาว) มี HP อยู่60 จะต้องใช้เมร่ากี่ครั้งจึงจะปราบได้”

อะไรแบบนี้เป็นต้น!

ไม่อยากบอกเลยว่า ขนาดผู้ใหญ่อย่างคนเขียนข่าวนี้ อ่านรายละเอียดคร่าวๆแล้วยังอยากหาซื้อมาอ่านเองเลยนะ!! หนังสือเล่มนี้มีกำหนดวางขายวันที่ 20 ธันวาคม 2019 ราคาอยู่ที่ 1,078 เยน หรือประมาณ 320 กว่าบาท ผู้ใหญ่ท่านไหนสนใจก็เตรียมสั่ง Kinokuniya เอาละกัน!!

ที่มา: Anime News Network, Amazon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *