“คาเมนไรเดอร์เซโร่วัน” ตอนที่ 1 – มาดูความเห็นกัน

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ทางโตเอะใจป้ำ ส่ง “คาเมนไรเดอร์เซโร่วัน” ลง YouTube ให้ดูแบบหนึ่งตอนจะๆเต็มๆตา ซึ่งทางเซนชูก็ได้ดูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว………เอ๋? จะเอาลิงค์น่ะหรือครับ อย่าไปใส่ใจเลย เพราะตอนนี้มันมีการ “ล็อกโซน” เรียบร้อยแล้ว พูดง่ายๆคือ ดูได้เฉพาะญี่ปุ่น ส่วนพี่ไทยก็อดตามระเบียบ ถึงอย่างนั้นทางเซนชูก็โชคดีมากที่ได้ดูก่อนจะมีการล็อคโซน (เป็นเรื่องของโชคล้วนๆ) ดังนั้นจึงมาขอแสดงความเห็นกันตรงนี้ครับ

คาเมนไรเดอร์เซโร่วัน คือไรเดอร์ตัวแรกของยุคเรย์วะ ประเทศญี่ปุ่นภายในเรื่องนั้น บริษัท “ฮิเดนอินเทลลิเจนซ์” ได้พัฒนาเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI จนถึงจุดที่สามารถผลิตแอนดรอยด์ขึ้นมาใช้งานได้อย่างแพร่หลาย และเรียกแอนดรอยด์เหล่านั้นว่า “ฮิวม่าเกียร์” ฮิเดน อารุโตะเป็นเด็กหนุ่มผู้มีความฝันจะเป็นดาวตลก และเป็นหลานของฮิเดน โคเรโนสุเกะผู้ก่อตั้งบริษัท หลังจากที่ปู่เสียชีวิต เขาก็จับพลัดจับผลูกลายเป็นซีอีโอของฮิเดนอินเทลลิเจนซ์ไปโดยปริยาย แถมยังได้ฮิวม่าเกียร์โคตรโมเอะอย่าง “อิซุ” มาเป็นผู้ช่วยด้วย (น่าอิจฉาจริง) แน่นอนว่าอารุโตะปฏิเสธ เพราะเขาต้องการจะสร้างรอยยิ้มให้กับมนุษย์ด้วยเสียงหัวเราะ มากกว่าจะมาเป็นซีอีโอบริษัทใหญ่แบบนี้

ทว่าเมื่อมีองค์กรก่อการร้ายแฮ็กระบบของฮิวม่าเกียร์เอามาใช้สร้างความวุ่นวาย อารุโตะจึงจำเป็นต้องใช้ “ฮิเดนเซโร่วันไดรเวอร์” มาใช้แปลงร่างเป็นคาเมนไรเดอร์เซโร่วัน เพื่อปกป้องเสียงหัวเราะของทุกคน!

หลังจากดูตอนที่หนึ่งแล้วก็รู้สึกว่า มันมีอะไรน่าสนใจอยู่มากมาย มีการใช้ความคิดสร้างสรรค์มากกว่าจะแค่ขายของเล่นธรรมดาๆ ซึ่งพอได้เห็นชื่อคนคุมการผลิตก็ต้องถึงกับร้อง “อ้อ” เพราะเขาคือทากาฮาชิ ยูวยะ ซึ่งเคยมีผลงานอย่าง “คาเมนไรเดอร์เอ็กเซด” มาก่อน และคาเมนไรเดอร์เอ็กเซดก็สนุกมากแม้จะขายของเล่นกันอย่างหน้าด้านๆ ฉะนั้นจึงรู้สึกสนใจเซโร่วันมากขึ้นกว่าเดิม แถมอารุโตะยังคล้ายๆกับโฮโจ เอมุ อารุโตะต้องการสร้างเสียงหัวเราะกับผู้คน เอมุก็ต้องการสร้างรอยยิ้มกับคนป่วย

คอนเซ็ปท์ของเรื่องก็น่าสนใจดีไม่น้อย มันคือการทำนายโลกยุคอนาคตที่สามารถเป็นไปได้ เพราะตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ทำนายแล้วว่า ถ้าเอไอหรือปัญญาประดิษฐ์ฉลาดเมื่อไหร่ งานบางอย่างของมนุษย์จะถูกแย่งชิงไป อย่างเช่น พวกแรงงาน เป็นต้น ในเรื่อง “เซโร่วัน” นี่ อารุโตะถึงขนาดพ่ายแพ้ฮิวม่าเกียร์ที่ใช้สร้างความบันเทิงอย่างย่อยยับ ขณะที่ตัวเองไม่มีคนดูแถมยังสร้างเสียงหัวเราะไม่ได้ ฮิวม่าเกียร์กลับมีคนดูแน่นขนัดแถมยังหัวเราะกันครื้นเครงอีก 

อย่างไรก็ตาม อารุโตะก็ได้แสดงให้เห็นว่า มันมีสิ่งที่ฮิวม่าเกียร์ไม่สามารถทำได้อยู่ นั่นคือการมี “ความฝัน” และ “อารมณ์ความรู้สึก” ดังนั้นการลุกขึ้นมาแปลงร่างเพื่อปกป้องเสียงหัวเราะจากผู้คน จึงเป็นหน้าที่ของมนุษย์ผู้มีจิตใจฮีโร่อย่างอารุโตะ!! คอนเซ็ปท์แบบนี้ละครับที่ทำให้สร้างความฮึกเหิมแก่แฟนๆคาเมนไรเดอร์มาหลายต่อหลายเรื่อง

ที่สร้างสรรค์อีกอย่างก็คือชื่อ “เซโร่วัน” ครับ เซโร่หรือ Zero นั้น ญี่ปุ่นอ่านได้อีกอย่างว่า “เรย์” ซึ่งก็จะทำให้พ้องกับชื่อยุค “เรย์วะ” พอดี แถม “01 (เซโร่วัน)” ยังเป็นเลขฐานสอง (binary numeral system) ที่เป็นพื้นฐานในการทำงานของคอมพิวเตอร์ด้วย

แน่นอนว่า ตอนที่ 1 นี้ มีการขายของเล่นกันตามปกติ เซโร่วันมาพร้อมกับเข็มขัดฮิเดนเซโร่วันไดรเวอร์ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นฟอร์มต่างๆ (เรียกว่า “ไรเดอร์โมเดล”) ด้วยอุปกรณ์คล้าย sd card ที่เรียกว่า “โปรไกรส์คีย์” เพราะฉะนั้นแฟนๆก็จงเตรียมตังค์ไว้ให้พร้อม และในตอนแรกนี้ ร่างแรกที่เราได้เห็นกันในตอนที่ 1 นี้คือร่างพื้นฐาน มีชื่อว่า “ไรซิ่งฮอปเปอร์” เป็นตั๊กแตนสีเขียวอ่อนเรืองแสง ซึ่งก็ชอบอยู่เหมือนกัน เพราะมันให้อารมณ์เหมือน “คาเมนไรเดอร์ V1” หรือฮอนโก ทาเคชิที่คนรุ่นลุงรุ่นพ่อรู้จักกันพอสมควร ตามความเห็นแล้วถือว่าเป็นดีไซน์ที่ผสมผสานของเก่ากับของใหม่ได้เข้าท่าดี (ย้ำว่าส่วนตัว คนอื่นไม่รู้ว่าคิดยังไง) โดยเฉพาะตรงกลางของหัวเข็มขัดที่จงใจให้เหมือนใบพัดของ V1 นี่ ชอบมาก  ส่วนท่าไม้ตายของไรซิ่งฮอปเปอร์ก็คือ “ไรซิ่งอิมแพ็ค” หรือก็คือไรเดอร์คิกของเซโร่วันนั่นเอง

แต่พอดูตัวอย่างตอนที่ 2 ปุ๊บ ฮั่นแน่! มีฟอร์มที่ 2 โผล่มาขายของเล่นกันเกือบจะในทันที นั่นคือ “ฟลายอิ้ง ฟอลคอน” ซึ่งจะว่าไปแล้ว ร่างฟลายอิ้งฟอลคอนก็เคยถูกเอามาใช้ในหนัง “Kamen Rider Zi-O the Movie: Over Quartzer” ฉะนั้นน่าจะพอหยวนได้…….ล่ะมั้ง?

นอกจากตัวเอกของเรื่องและฮิวม่าเกียร์โคตรโมเอะอย่าง “อิซุ” แล้ว เรายังได้เห็นองค์กร A.I.M.S. หรือ Artificial Intelligence Military Service (ฟู่ ยาวจัง…) ออกปฏิบัติงานพร้อมกับตัวละครพระรองตามขนบของคาเมนไรเดอร์ หัวหน้าหน่วยคือฟุวะ อิมาสุ ผู้เกลียดชังฮิวม่าเกียร์ซึ่งมีบุคลิกดูจริงจัง แต่ตามขนบของคาเมนไรเดอร์ อีกสักพักเดี๋ยวก็มีหลุดฮา อิมาสุมาพร้อมกับผู้ช่วยโคตรน่ารัก (อีกแล้ว) ไยบะ ยูอะ ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่า เส้นทางของทั้งสองคนนี้จะบรรจบกับอารุโตะอีกท่าไหน

โดยรวมแล้ว “คาเมนไรเดอร์เซโร่วัน” ตอนที่ 1 นี่เปิดตัวได้บันเทิงดีมาก เนื้อหาก็น่าสนใจ เทคนิค CG ก็…ดูหลอกตาตามประสาหนังแนวนี้ (เอ่ ก็ถือว่าดีกว่าเมื่อหลายปีก่อนอยู่นา…..มั้ง?) ส่วนใครจะชอบดีไซน์ของเซโร่วันมากน้อยแค่ไหน อันนี้ก็ต้องตอบว่า ลางเนื้อชอบลางยา แต่ละคนชอบไม่เหมือนกันจ้า แต่ถ้าผู้สร้างเป็นคนเดียวกับ “ไรเดอร์เอ็กเซด” ละก็ น่าสนใจอยู่เหมือนกันว่าจะสนุกเท่ากับเรื่องนั้นหรือเปล่า 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *