รีวิวเล็กๆ – Cannon Busters อนิเมลูกผสมของ Netflix (8 ตอนแรก)

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

ทาง Netflix ได้ปล่อยอนิเมหลายสัญชาติ Cannon Busters ให้ดูกันในประเทศไทยแล้วเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็ปล่อยรวดเดียว 12 ตอนจบ ที่บอกว่าหลายสัญชาติเป็นเพราะ ผู้กำกับและคนแต่งเรื่องของชาวอเมริกา ลีชอน โทมัส แต่มีผู้ผลิตอนิเมเป็นบริษัทญี่ปุ่นอย่า Satelight ซึ่งมีผลงานเด่นๆอย่างเช่น Macross Frontier, Aquarion Evol, Log Horizon ฯลฯ และมีคนออกทุนทั้งอเมริกา, อังกฤษ โอย เรียกว่ารวมหัวกันหลายประเทศ แต่มันก็คือ “อนิเมญี่ปุ่น” ครับ อย่าได้ดูถูกไปเชียว เพราะผู้กำกับลีชอน โทมัสรักอนิเมมากจนเรียกว่าเข้ากระดูก

Cannon Busters เป็นแนวไซไฟ-แฟนตาซี-แอ็กชั่น-ตลกซึ่งดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนที่วาดโดยลีชอน โทมัสเอง (มีสองเล่ม) มันเป็นการเดินทางของตัวละครหลักสามตัวได้แก่ ฟิลลี่เดอะคิด อาชญากรผู้เป็นอมตะ ฆ่าไม่ตาย และมีรถคันใหญ่ที่แปลงเป็นหุ่นได้, แซม แอนดรอยด์หญิงของเจ้าชายเคลบี้ที่ถูกศัตรูบุกเมือง และเคซี่ แอนดรอยด์ตัวเล็กน่ารักที่เป็นช่างซ่อมบำรุง

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่ออาณาจักรโบติก้าของเจ้าชายเคลบี้โดนศัตรูที่เป็นฝ่ายเวทมนตร์บุกยึด เจ้าชายเคลบี้ถูกพาตัวออกนอกเมืองโดยพลัดกันกับแซม ที่เป็นแอนดรอยด์รับใช้ของเจ้าชาย เป้าหมายของเจ้าชายคือการเดินทางไปยังสถานที่ที่เรียกว่า “ป้อมการะ” ดังนั้นแซมจึงต้องออกเดินทางไปยังที่นั่นเพื่อได้เจอกับเจ้านายของเธออีกครั้ง และคนที่จะพาเธอไปที่นั่นได้ก็คือ ฟิลลี่นั่นเอง

เท่าที่ดูมา 8 ตอน (จากทั้งหมด 12 ตอน) รู้สึกว่าน่าเสียดายมากที่ทั้งไทย ฝรั่ง และญี่ปุ่นไม่ค่อยรู้ถึงการมีตัวตนของอนิเมเรื่องนี้เท่าไหร่ ทั้งๆที่ตามความเห็นแล้วมัน “สนุกใช้ได้” อารมณ์เหมือนกับ Trigun ผสมกับ Cowboy Bebop ผสมกับอนิเมไซไฟญี่ปุ่นอีกมากมาย กระนั้นก็มีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง ถึงผู้กำกับลีชอนจะเป็นชาวอเมริกา แต่เขาก็เป็นแฟนอนิเมเข้ากระดูกดำจึงเข้าใจโทนของอนิเมอย่างสมบูรณ์แบบจนชนิดที่เรียกว่า หากไม่รู้ว่าข้อมูลเบื้องลึกก็ไม่น่าจะรู้ว่าผู้กำกับไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่ในอีกทางหนึ่ง เพราะทีมงานเกินกว่าครึ่งเป็นคนญี่ปุ่น ดังนั้นมันจึงมีความเป็นอนิเมญี่ปุ่นสูงมาก

ไม่เพียงแค่มีทีมงานกว่าครึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น แต่เสียงต้นฉบับยังเป็นของญี่ปุ่นด้วย คนที่พากย์เป็นฟิลลี่คือ มัตสึโอกะ โยชิซุกุ…..หรือ “คิริโตะ” แห่ง Sword Art Online หรือ “เบล คราเนล” แห่ง “ดันมาจิ” นั่นเอง!! คนที่พากย์เป็นแซมคือ ยาโนะ ฮินากิ นักร้องสาวที่มีผลงานการพากย์เป็นเรื่องแรก? และคนพากย์เป็นเคซี่คืออิซาวะ ชิโอริที่เคยพากย์อนิเมมามากมาย ทั้ง Fairy Tail, Girls & Panzer, Log Horizon ฯลฯ ฉะนั้นใครที่เปิด Netflix แล้วเสียงเป็นอังกฤษ ให้เปลี่ยนเป็นญี่ปุ่นโดยเร็ว เพราะเสียงพากย์ญี่ปุ่นคือสิ่งที่ผู้สร้างเขากำหนดให้เป็นเสียงหลักตั้งแต่แรก

Cannon Busters ผสมผสานระหว่างแอ็กชั่นกับตลกได้ค่อนข้างจะโอเค ฉากแอ็กชั่นอาจจะน่าผิดหวังนิดหน่อยหากมองว่าทีมงานส่วนหนึ่งมาจาก The Legend of Korra (อนิเมชั่นฝั่งอเมริกาแต่โทนเหมือนอนิเมญี่ปุ่น) เลยคาดหวังว่าจะมีฉากแอ็กชั่นเจ๋งๆแบบเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ถึงจะผิดหวังในแง่ฉากแอ็กชั่น แต่ส่วนตัวก็ชอบความสัมพันธ์ของตัวละครระหว่างฟิลลี่, แซม และเคซี่ครับ ไม่มีตัวละครตัวไหนที่น่ารำคาญ และทุกครั้งที่ฟิลลี่ตายแล้วฟื้นก็ทำได้ค่อนข้างตลกดี ส่วนพล็อตเรื่องก็พื้นๆครับ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่รวมๆก็ดูได้เพลินๆ ในความเห็นของผม มันดีกว่าอนิเมออริจินัลของ Netflix หลายๆเรื่อง ดีกว่า 7 Seeds (น่าผิดหวังมาก), ดีกว่า Hero Mask (มีซีซั่นสองได้ยังไง ยังงงๆ) และผมชอบมากกว่า Saint Seiya (ตัวใหม่) และ Ultraman ด้วยครับ

หวังว่าแฟนๆชาวไทยจะให้โอกาสอนิเมเรื่องนี้นะครับ เพราะมันก็สนุกใช้ได้และมีคอนเซ็ปท์เจ๋งๆจนอยากจะให้มันประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากกว่านี้ หากใครได้ดูแล้วชอบ ก็ช่วยๆกันบอกต่อด้วยนะครับ! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *