[Anime Preview] Dr. STONE

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

https://dr-stone.jp
©米スタジオ・Boichi/集英社・Dr.STONE製作委員会

ถ้าถามว่า การ์ตูนเรื่องไหนในโชเน็นจัมป์มาแรงที่สุดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา เชื่อแน่ว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมี Dr. Stone รวมอยู่น่นอน ด้วยความแปลกแหวกแนวในพล็อตเรื่องที่ไม่เหมือนใคร แถมยังเป็นผลงานของนักเขียนที่มาแรงแซงทางโค้งอย่าง BOICHI นักเขียนการ์ตูนชาวเกาหลีที่ไปสร้างชื่อในญี่ปุ่นมานาน (ผลงานดังๆ ก็เช่น Sun-Ken Rock เป็นต้น) กับ อินางาคิ ริอิจิโร่ อดีตคู่หูอาจารย์มุราตะ ที่เคยสร้างผลงานฮิตอย่าง Eyeshield 21 มาด้วยกัน (ส่วน อ.มุราตะ ตอนนี้หลายๆ คนก็คงรู้จักกันดีจากผลงานฮิตอย่าง One Punch Man) ซึ่งทั้งสองก็ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานชุด Dr. Stone ร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2017 จนถูกสร้างเป็นอนิเมในปีนี้ แถมยังคว้ารางวัล Shogakukan Manga Award สาขาการ์ตูนเด็กผู้ชายยอดเยี่ยมมาได้อีกต่างหาก

เรื่องราวของ Dr. Stone เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคตที่กลายเป็นยุคหิน เมื่ออยู่ๆ มนุษย์ทั่วโลกก็กลายเป็นหินโดยไม่ทราบสาเหตุ จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 3700 ปี อิชิงามิ เซ็นคู ได้ตื่นขึ้นมาจากสภาวะกลายเป็นหิน และพบว่าโลกได้สูญสิ้นอารยธรรมไปจนหมด เขาจึงพยายามหาทางที่จะชุบชีวิตคนที่กลายเป็นหินให้กลับเป็นปกติ พร้อมกับพื้นฟูอารยธรรมขึ้นมาใหม่ รวมถึงการหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้มนุษย์กลายเป็นหิน ในขณะที่ยังมีคนอย่างสึคาสะ ที่ไม่ต้องการให้เซ็นคูสร้างอารยธรรมขึ้นมาใหม่ในยุคนี้ และเลือกที่จะสร้างโลกในอุดมคติในแบบของตนขึ้นมา

สิ่งที่น่าสนใจในการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือ พล็อตเรื่องที่เดาทางไม่ออก ตั้งแต่เริ่มเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นการ์ตูนแนวเอาชีวิตรอดแบบ Action Survival กลายมาเป็นการ์ตูนที่สอนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และทำให้เราได้เห็นกระบวนการสร้างอารยธรรมของมนุษย์ขึ้นมาในหน้าหนังสือการ์ตูนคล้ายกับเล่นเกมแนวซิมูเลชั่นสร้างเมือง และยังแฝงไปด้วยแนวคิดความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมไว้อย่างแยบยล

ซึ่งตัวอนิเมนั้นผลิตโดย TMS/8PAN และคาดว่าน่าจะมีความยาว 24 ตอนจบ โดยตัวอนิเมนั้นก็เดินเรื่องค่อนข้างเร็วในช่วงแรก จึงน่าสนใจว่าเนื้อเองจะไปจบลงในช่วงไหน เพราะตัวคอมมิคที่ญี่ปุ่นเพิ่งออกมาได้แค่ 11 เล่ม (ของไทย 10 เล่ม) ส่วนโอกาสที่จะได้ดูในบ้านเราก็น่าจะมีอยู่ไม่น้อย เพราะเนื้อเรื่องนั้นค่อนข้างน่าสนใจและสามารถรับชมได้ทุกเพศทุกวัย แถมยังทำให้เด็กๆ ได้สนใจวิทยาศาสตร์กันอย่างจริงจังด้วย ก็ต้องมาลุ้นกันล่ะครับว่า Dr.Stone ฉบับอนิเม จะประสบความสำเร็จแค่ไหน จะไปได้ไกลอย่างที่หลายๆ คนหวังไว้หรือเปล่า


CHARACTER

อิชิงามิ เซ็นคู

(ให้เสียงพากย์โดย โคบายาชิ ยูสึเกะ)

ตัวเอกของเรื่อง มีความฉลาดและรอบรู้ระดับอัจฉริยะทั้งที่อายุยังน้อยถึงขนาดคิดจะสร้างอารยธรรมของมวลมนุษยชาติขึ้นมาใหม่ในยุคหิน แถมเจ้าตัวยังเป็นคนคิดค้นวิธีการรักษาคนที่กลายเป็นหินได้สำเร็จด้วย แต่ไม่ว่าจะฉลาดแค่ไหน ก็ยังมีจุดอ่อนด้านพลังกายและบางครั้งก็หมกมุ่นอยู่กับงานด้านวิทยาศาสตร์มากเสียจนไม่สนใจอะไรเลย

โอกิ ไทจู

(ให้เสียงพากย์โดย ฟุรุคาวะ มาโคโตะ)

เพื่อนสนิทของเซ็นคูตั้งแต่ก่อนจะกลายเป็นหิน แม้ว่าจะไม่ฉลาดถึงขั้นออกไปทางซื่อ (บื้อ) แต่ก็มีจุดเด่นในด้านพลังกายที่เหลือล้น ไทจูหลงรักยูสึริฮะ แต่ยังไม่ทันได้สารภาพรักก็กลายเป็นหินไปเสียก่อน จนกระทั่งเวลาผ่านไป 3700 ปี ทั้งคู่ก็ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

โอกาวะ ยูสึริฮะ

(ให้เสียงพากย์โดย อิจิโนเสะ คานะ)

หญิงสาวที่ไทจูหลงรัก เป็นคนร่าเริงแจ่มใส นิสัยดี แถมยังมีทักษะทางด้านศิลปะ และมีเป้าหมายที่จะเป็นแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดัง แต่ก็กลับต้องกลายเป็นหินเสียก่อน แต่ในที่สุดเธอก็ฟื้นขึ้นมาด้วยความสามารถทางวิทยาศาสตร์ของเซ็นคู แต่เส้นทางของเธอกับไทจูหลังจากนี้นี่สิจะเป็นเช่นไร

ชิชิโอ สึคาสะ

(ให้เสียงพากย์โดย นาคามุระ ยูอิจิ)

เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ว่ากันว่าแข็งแกร่งที่สุดถึงขนาดสามารถฆ่าสิงโตได้ด้วยมือเปล่า มีความถนัดทางด้านศิลปะการต่อสู้ และเคยเป็นพวกเดียวกับเซ็นคู แต่กลับไม่เห็นด้วยในแนวคิดฟื้นฟูอารยธรรมของเซ็นคูและต้องการที่จะสร้างโลกขึ้นใหม่โดยไม่พึ่งพาวิทยาศาสตร์และคัดสรรเฉพาะคนหนุ่มสาวที่มีความสามารถเอาไว้เท่นั้น ทำให้แตกหักกับเซ็นคูจนกลายเป็นความขัดแย้งที่มิอาจคืนดีกันได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *