โทริยามะ อากิระ ได้รับการอวยยศอัศวิน

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

เป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาไม่น้อย เมื่อทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้ทำการอวยยศมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวินให้กับ อ.โทริยามะ อากิระ ผู้แต่งการ์ตูนชุด ดราก้อนบอล ในฐานะ Chevalier de l’Ordre des Arts et des Lettres (อัศวินแห่งภาคีศิลปะและวรรณกรรม) โดยมีการจัดงานมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไปเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่สถานทูตญี่ปุ่นประจำฝรั่งเศส น่าเสียดายที่ อ.โทริยามะ ไม่ได้เดินทางไปรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้ด้วยตัวเอง แต่ได้มอบหมายให้คุณอิโยกุ อากิโอะ เป็นตัวแทนไปรับมอบแทน ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเพราะในระยะหลังๆ นี้ อ.โทริยามะ แทบไม่ได้ปรากฏตัวออกสู่สาธารณะเลย ซึ่ง อ.โทริยามะก็ได้ฝากคำขอโทษที่ไม่ได้มารับมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ด้วยตัวเอง แต่ก็รู้สึกขอบคุณและเป็นเกียรติมาก ซึ่งอันที่จริง ก่อนหน้านี้ ก็มี อ.โอโตโมะ (อากิระ) อ.ทานิกุจิ จิโร่ อ.มัตสึโมโต้ เลย์ยิ และ อ.ทาคาฮาตะ อิซาโอะ (สุสานหิ่งห้อย) ก็เคยได้รับการอวยยศในฐานะ Chevalier de l’Ordre des Arts et des Lettres มาแล้วเช่นกัน

สำหรับ  l’Ordre des Arts et des Lettres นั้นก่อตั้งขึ้นโดยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 1957 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการรับรู้ ส่งเสริมและมีส่วนร่วมในการพัฒนาศิลปะวรรณคดีให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยจะมีการมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้แก่บุคคลสำคัญในวงการศิลปะและวรรณกรรมเป็นประจำทุกปี

ที่มา: https://www.crunchyroll.com/anime-news/2019/05/31-1/france-knights-dragon-ball-creator-akira-toriyama , https://www.huffingtonpost.fr

ภาพประกอบ: https://www.db-z.com/akira-toriyama-chevalier-ordre-des-arts-et-des-lettres/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *