เหาะเหินเดินอวกาศกับเกมเพลย์ Beyond Good and Evil 2!!

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

หลายคนอาจไม่รู้จักเกม Beyond Good and Evil ของค่าย Ubisoft (ผู้ทำ Assassin’s Creed, Far Cry ฯลฯ) มันเป็นเกมแอ็กชั่น-แฟล็ตฟอร์มที่มีระบบต่อสู้บวกกับระบบลอบเร้น (stealth) ซึ่งเป็นระบบที่ Ubisoft เอามาพัฒนาต่อกันอย่างเต็มที่ใน Assassin’ s Creed นั่นเอง เกมแรกออกขายตั้งแต่ปี 2003 นู่น แต่ดูเหมือนยอดขายจะย่ำแย่เลยไม่มีภาคต่อเสียที

อย่างไรก็ตาม ในงาน E3 2018 เมื่อหลายเดือนที่แล้ว ทาง Ubisoft ได้ปล่อยตัวอย่างแรกของ Beyond Good and Evil 2 ออกมาหลังจากที่รอคอยมานานกว่า 10 ปี!! ซึ่งก็เรียกเสียงฮือฮาของแฟนเกมได้พอสมควร และเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา ทางค่ายเกมก็ปล่อยระบบเกมเพลย์ออกมาให้ดูกันเสียที!!

“เดี๋ยวๆๆๆๆๆ ไม่เคยเล่นภาคแรกอ่ะ ตกลงแล้วมันเป็นเกมแบบไหน เนื้อเรื่องเป็นยังไงกัน?” เกม Beyond Good and Evil นั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “เจด (Jade)” นักถ่ายภาพข่าวสาวที่ต้องเข้าไปข้องเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิด ในปี 2435 บนดาวเคราะห์ขุดเหมืองชื่อ Hillys ครั้งหนึ่งดาวเคราะห์ดวงนี้เคยเป็นดาวที่สงบสุข ทว่าวันหนึ่งถูกเอเลี่ยนที่เรียกว่า DomZ เข้าบุกรุก ดังนั้นผู้นำทางการทหารที่เรียกว่า Alpha Sections จึงยึดอำนาจและให้สัญญาว่าจะคุ้มครองประชาชน ทว่าดูเหมือน Alpha Sections จะไม่สามารถต้านทาน DomZ ได้อย่างที่โม้ไว้ จึงมีการตั้งกลุ่มต่อต้านชื่อ IRIS Network ขึ้น เพราะเห็นว่า Alpha Sections ก็เลวร้ายพอๆกันกับ DomZ นั่นแหละ!! ศัตรูหลักของเกม จึงเป็นทั้งฝ่าย DomZ และผู้นำฝ่าย Alpha Sections ที่วางแผนร้ายเอาไว้เพื่อได้ซึ่งอำนาจและความเชื่อใจของประชาชนมา

ฟู่ ซับซ้อนสักหน่อย แต่ Beyond Good and Evil นั้นแม้ยอดขายจะไม่ดีเท่าไหร่ กระนั้นก็ได้รับคำชมเรื่องเนื้อหามาก หลายคนจึงเฝ้ารอที่จะได้เล่นเกมภาคต่อ และในที่สุด ผู้สร้างคนเดิมจากภาคแรกก็กลับมาพร้อมกับเกมภาคต่อซึ่งแน่นอนว่ามีเทคนิคอลังการงานสร้าง เรียกว่าอัพเดทจากของเดิมเป็นสิบเท่า!

ในคลิปเกมเพลย์ด้านบนนั่น ทางผู้พัฒนาแสดงให้เห็นว่า ระบบการต่อสู้ระยะประชิดตัวยังคงมีอยู่เหมือนกับของภาคแรก แต่ได้ปรับปรุงให้ไหลลื่นขึ้นเหมือนเกมยุคใหม่ และคนเล่นสามารถอัพเกรดอาวุธให้เจ๋งขึ้นได้ อย่างเช่น สร้างฟองพลังงานขึ้นมาเพื่อทำให้การเคลื่อนไหวของศัตรูช้าลง หรือใช้สายฟ้าช็อตศัตรูให้หยุดอยู่กับที่ เป็นต้น

ระบบการถ่ายภาพที่เป็นหัวใจของภาคแรก ก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิม แถมยังใช้ประโยชน์จากเกม Assassin’s Creed หรือ Far Cry ที่กล้องใช้สแกนดูอาวุธของศัตรูได้ด้วย อีกทั้งตัวกล้องยังสามารถใช้สแกนเพื่อดูว่าศัตรูตรงหน้าเป็นแบบไหน และเราจะวางแผนรับมือกับพวกมันยังไง คราวนี้ตัวเอกของเกมไม่ได้มาแค่คนเดียว แต่ยังมีเพื่อนร่วมทีม ซึ่งแปลว่าคนเล่นสามารถเรียกเพื่อนมาช่วยรุมศัตรูผ่านระบบ Co-Op ได้ตามประสาเกมยุคใหม่ อย่างไรก็ตาม ผู้สร้างออกปากว่า จะสามารถเล่นแบบ “ลุยเดี่ยว (solo)” หรือ Co-Op ก็ได้ทั้งสองอย่าง (ขอให้จริงเถอะ!)

ระบบการขับขี่ยานพาหนะจากภาคแรก ก็กลับมาพร้อมกับภาพที่สวยงามมาก คลิปนี้ทำให้เราได้เห็น “เมืองพระพิฆเนศ (Ganesha City)” ในแบบเกมเพลย์ของจริงซึ่งก็ทำเอาอ้าปากค้างน้ำลายแทบไหล เพราะมันดูกว้างขวางและสวยงามซะเหลือเกิน คุณสามารถใช้พาหนะรูปแบบต่างๆบินไปตามตึก รวมถึงรูปปั้นพระพิฆเนศขนาดใหญ่ได้อย่างอิสระ!! พูดง่ายๆก็คือตัวเกมสนับสนุนการ “สำรวจ” ในแบบที่ซีรีส์ Assassin’s Creed เคยประสบความสำเร็จมาแล้ว แต่เกมนี้อยู่ในสเกลที่ใหญ่กว่า เพราะคนเล่นสามารถสแกนดูได้ทั้งดวงดาว!! แล้วยังถอยออกมาสแกนดูได้ทั้งระบบดาวอีก!!

ไม่เพียงเท่านั้น เกมยังมาพร้อมกับระบบต่อสู้กลางอากาศ ซึ่งก็หวังว่าระบบควบคุมจะทำได้ไหลลื่น เพราะถึงภาพจะสวยแต่ถ้าการควบคุมยากลำบาก คนเล่นจะพาลขว้างจอยทิ้งแทนน่ะสิ อย่างไรก็ตาม ผู้สร้างรับประกันว่ายานอวกาศจะสามารถบินได้เร็ว แถมยังบินขึ้นไปหายานแม่ที่จอดอยู่ในวงโคจรได้อีกด้วย!! และในยานแม่ คุณก็สามารถออกมาเดินเล่นกลางอวกาศได้อีก โว้ว!! แน่นอนว่า เมื่อมีพาหนะ ก็ย่อมต้องมาพร้อมกับระบบที่คนเล่นสามารถสร้างสรรค์พาหนะเองได้ด้วย

อาจมีคนถามว่า “อ้าว ถ้าไม่ได้เล่นภาคแรกล่ะ จะเล่นได้รู้เรื่องเหรอ?” ตัวผู้เขียนข่าวคนนี้เองก็ได้แตะภาคแรกมานิดหน่อยแต่เล่นไม่จบ ถึงกระนั้นก็อยากจะเล่นภาค 2 นี้ขึ้นมาตะหงิดๆแล้ว และคิดว่าทางผู้สร้างคงจะหาวิธีทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่ สามารถมาเล่นได้ด้วยเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นเกมก็ขายไม่ออกกันพอดีสิ จริงไหม!? ก็แหม เกมภาคแรกมันขายดีซะทีไหนกันล่ะ ถ้าหวังพึ่งแฟนเกมภาคเก่าอย่างเดียว ก็เจ๊งกันพอดี!!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *