Path of Exile (เกมฟรี): ชาวไทยเตรียมเล่นลีกใหม่!!

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

หลายคนอาจไม่รู้จักเกม Path of Exile แต่มันคือเกม Action-RPG ที่มีมุมมองแบบ isometric (มองแบบมุมเฉียงด้านบน) คล้ายๆกับ Diablo ตัวเกมนั้น “ปล่อยให้เล่นกันฟรีๆตั้งแต่ต้นยันจบโดยไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อเป็นเทพทรู!!!” และคนไทยก็เล่นกันเยอะพอสมควร ซึ่งหลังจากเปิดให้เล่นฟรีบน PC ตั้งแต่ปี 2013 ตัวเกมก็มีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆโดยมีการเพิ่ม “ลีก” เป็นช่วงๆ ซึ่งระยะเวลาของลีกทีว่าจะอยู่ที่ราวๆสามเดือนต่อครั้ง แถมตอนนี้ยังมีเวอร์ชั่น Xbox One กับ PlayStation 4 มาให้โหลดกันเล่นด้วย!! แต่ขอบอกไว้ก่อนว่ามันไม่ใช่เกมออนไลน์ เวลาลงดันเจี้ยน เราก็จะลุยตัวคนเดียว ยกเว้นจะชักชวนเพื่อนมาร่วมตี้ด้วยกันนะครับ ไม่มีผู้เล่นอื่นมาป้วนเปี้ยนหรือแวบมาช่วย อะไรแบบนี้

ลีกคืออะไร? มันก็คือการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นทุกคนได้เริ่มเล่นเกมใหม่อีกครั้งอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีการใช้ไอเท็มเทพที่ลูทได้จากตัวเกมปกติหรือจากลีกที่ผ่านมา ทุกคน 0 เหมือนกันหมดยกเว้นประสบการณ์ในการเล่น (คนที่เล่นมาก่อนจะได้เปรียบหน่อย) ที่เจ๋งคือ มันมีการเพิ่มเนื้อหาและดันเจี้ยนใหม่ในแบบที่ไม่มีอยู่ในตัวเกมหลัก และมีการเพิ่มไอเท็มพิเศษเจ๋งๆที่หาจากในลีกพิเศษเช่นกัน ผู้เล่นจะแข่งกันทำคะแนน ฯลฯ ซึ่งเมื่อลีกจบลง ไอเท็มและตัวละครจะถูกย้ายไปอยู่ที่ตัวเกมหลักโดยไม่สูญหายไปไหน แต่ว่า! ถ้ามีลีกใหม่ ก็ต้องสร้างตัวละครใหม่ขึ้นมาอีก เพราะไม่สามารถใช้ตัวละครเดิมเข้าร่วมการแข่งขันได้

ล่าสุดทางผู้พัฒนาเกม ประกาศว่าจะมีลีกใหม่ (นี่มันเกมฟรีจริงหรือเปล่าเนี่ย ทำไมขยันอัพเดทกว่าเกมที่ต้องจ่ายตังค์เล่นอีก) คือวันที่ 7 ธันวาคม 2561 (ของไทยน่าจะวันที่ 8 ตอนเช้ามืดราวตีสามตีสี่) Path of Exile จะมีการเปิดลีกใหม่ชื่อ Betrayal ซึ่งจุดเด่นของลีกนี้คือมีการเพิ่มเนื้อหาที่คนเล่นจะต้องไปโค่นองค์กรลึกลับชื่อ “อิมมอร์ทัล” เปิดโปงสมาชิกของล้มล้างผู้ที่ชักใยอยู่เบื้องหลัง! โอ้แม่เจ้า!! มันน่าเล่นมากกกกก!!

แน่นอนว่าเหมือนเดิม ทุกคนไม่ว่าผู้เล่นหน้าเก่าหน้าใหม่ก็ล้วนต้องเริ่มใหม่จาก 0 ไม่มีการต่อยอดจากลีกเดิมหรือตัวเกมหลักใดๆทั้งสิ้น และเมื่อจบลีก ข้อมูลตัวละครบวกกับไอเท็มก็จะถูกย้ายไปยังตัวเกมหลักเหมือนเดิม

เกมนี้คนไทยหลายคนไม่ค่อยรู้จัก สารภาพว่าตัวเกมค่อนข้างจะ “ฮาร์ดคอร์” หน่อยๆ คือระบบเกมอาจดูยากสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมแนวนี้ ไม่มีการโจมตีแบบออโต้เหมือนเกม MMORPG อย่าง Ragnarok ผังสกิลก็ดูยุ่งยากจนมึนหัว แถมช่วงแรกๆที่ตัวละครยังไม่เก่ง จะค่อนข้างน่าเบื่อหน่อยๆ แล้วยังต้องศึกษาเรื่องระบบ “เพชรสกิล” ที่ถ้าไม่ต้องติดตั้งเพชรก็จะใช้สกิลไม่ได้ รวมไปถึงวิธีการติดตั้งเพชรลงสล็อตและระบบการค้าขายภายในเกมอีก โอ๊ย ดูยุ่งยาก แต่ไม่ต้องห่วงครับ เล่นไปเรื่อยๆจะทำความเข้าใจได้เอง เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมอย่างจริงๆจังๆ

หากสนใจและกล้าๆกลัวๆ ไม่ต้องห่วงครับ ในไทยมีคนเล่นและมีคอมมูนิตี้ที่จะคอยช่วยเหลืออยู่ ในตัวเกม คุณสามารถเลือกช่องแชทเฉพาะภาษาไทย และขอความช่วยเหลือหรือขอร่วมตี้กับผู้เล่นชาวไทยในเกมได้ ส่วนคอมมูนิตี้นั้นสามารถเข้าไปขอเข้าร่วมกลุ่มได้ในลิงค์นี้เลยครับ  https://www.facebook.com/groups/PathOfExileThailand และตัวเกมก็มีภาษาไทยด้วย วิธีการเข้าเล่นเกมนั้นมีอยู่สองทาง หนึ่งคือเข้าเว็บไซต์หลักและไปดาวน์โหลดเกม https://th.pathofexile.com/game หรือใครเป็นสมาชิกของ Steam ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดฟรีๆกันได้เลย ส่วนเวอร์ชั่นคอนโซล อาจต้องไปหาวิธีกันเอาเอง เพราะผู้เขียนไม่มีเครื่องคอนโซลครับ 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *