Forza Horizon 4 ก็เหมาะกับคนที่ไม่เคยเล่นเกมแข่งรถด้วย

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

Forza Horizon 4 เป็นเกมแข่งรถที่สร้างโดย Playground Games และจัดจำหน่ายโดย Microsoft Studios แน่นอนว่ามันต้องเอ็กซ์ครูซีฟสำหรับชาว PC และ Xbox One เท่านั้น ส่วนแพล็ตฟอร์มอื่นหมดสิทธิ์ ข้าพเจ้าไม่เคยเล่นเกมแข่งรถมาก่อนยกเว้นเกม Grand Theft Auto ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างเกมแข่งรถกับเกมแอ็กชั่นบู๊ระเบิด ดังนั้นจึงบอกได้ว่าเพิ่งจับเกมแข่งรถอย่างจริงจังเกมนี้เป็นครั้งแรกนี่แหละ

หลังจากกล้าๆกลัวๆอยู่นานก็ตัดสินใจลองเล่น Demo ใน Window Store ปรากฏว่า โห! สนุกแฮะ!! ถ้าเคยเล่นแข่งรถใน GTA มาก่อนละก็ เกมนี้แทบจะเป็นของง่ายเลย ไม่ต้องพูดถึงพวกที่นิยมชมชอบเล่นเกมแข่งรถเป็นประจำ เชื่อว่าหมูสุดๆจนต้องปรับหลายอย่างให้ยากขึ้นแน่นอน ข้าพเจ้าเล่นเกมนี้บน PC แล้วใช้คอนโทรลเลอร์ของ Xbox ซึ่งก็สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ระบบขั้นพื้นฐานเซ็ทให้แบบอัตโนมัติว่าถ้ากดคันเร่งก็แค่กดปุ่ม RT จะเบรกก็กดปุ่ม RT แต่ถ้าเบรกฉุกเฉินกดปุ่ม A แทน ส่วนควบคุมซ้ายขวาก็แค่ควบคุมจอยสติ๊กซ้าย… เห็นมั้ย ง่ายมาก! ที่เหลือจะแข่งชนะหรือไม่ชนะก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและความพยายาม ซึ่งผู้สร้างเกมก็ให้โอกาสคนเล่นปรับความยากง่ายตามใจชอบอีกต่างหาก คนที่เล่นไม่เก่งเลย สามารถปรับให้ง่ายโคตรๆซึ่งจะสามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ส่วนพวกชั้นเซียนสามารถปรับการเปลี่ยนเกียร์แบบ manual ได้ และการเปลี่ยนเกียร์แบบ manual ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ดริฟท์ง่ายกว่าแบบอัตโนมัติ ซึ่งข้าพเจ้าเล่นไม่ค่อยเก่ง เลยต้องอาศัยอัตโนมัติไปตลอด

จุดเด่นของเกมนี้คือ ความอิสระที่จะไปที่ไหนก็ได้บนแผนที่ ผู้เล่นอยากจะขับรถเล่นอย่างอิสระก็ตามสบาย แต่ถ้าอยากแข่ง บนแผนที่ก็จะมีไอค่อนขึ้นและผู้เล่นก็สามารถขับไปแข่งตามจุดต่างๆได้ ทุกครั้งที่แข่งจบจะได้คะแนนรวมถึงเงิน ซึ่งมีความสำคัญทั้งสองอย่าง คะแนนจะช่วยทำให้เลเวลอัพและปลดล็อกการแข่งระดับสูงๆได้ หลังๆนี่เรียกว่าไอค่อนเต็มจอไปหมด ส่วนเงินนั้นแน่นอนว่าเอาไปซื้อรถอัพเกรดรถ ซึ่งมีให้สะสมถึง 400 กว่าคันเลยทีเดียว บ้าไปแล้ว! อีกอย่างหนึ่งก็คือ ระบบการเปลี่ยนฤดู ซึ่งเกมนี้มีทั้งหมด 4 ฤดูได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว แต่ละฤดูจะทำให้การแข่งสนุกขึ้น เพราะสนามแข่งจะเปลี่ยนไปตามสภาพฤดู อย่างฤดูใบไม้ผลิกับใบไม้ร่วงจะเฉอะแฉะ ฤดูหนาวพื้นถนนจะลื่นและมีบางส่วนที่น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ส่วนฤดูร้อนนี่ ขับง่ายกว่าใครเพื่อน แต่ละฤดูจะมีอีเวนท์เฉพาะ ซึ่งแต่ละฤดูจะกินเวลาหนึ่งสัปดาห์บนโลกความเป็นจริง ฉะนั้นคนเล่นมีโอกาสเคลียร์อีเวนท์แต่ละฤดูแค่สัปดาห์เดียว หลังจากนั้นจะมีการเปลี่ยนฤดู

นอกจากระบบแข่งรถกับระบบขับรถเล่นแล้ว เกมนี้ยังเปิดให้คนเล่นได้โชว์ฝีมือในการปรับแต่งรถและการดีไซน์สีสันของรถ ซึ่งมีการแชร์ให้ชาวบ้านได้ใช้การ ข้าพเจ้าเองก็ไม่ได้เป็นคนปรับแต่งหรือออกแบบเอง อาศัยแต่ซื้อของที่ชาวบ้านออกแบบมาใช้ แต่ระบบนี้ทำให้สนุกกับการเข้ามาสำรวจว่ามีใครออกแบบเจ๋งๆบ้าง และเราก็สามารถเอาเงินในเกมซื้อมาเปลี่ยนได้ตามใจชอบ ดูเหมือนว่าคนที่ออกแบบก็จะได้ผลตอบแทนอะไรสักอย่างด้วย ซึ่งข้าพเจ้าไม่ทราบเพราะไม่เคยออกแบบ

ข้าพเจ้าซื้อเกมนี้เพราะตั้งใจว่าจะเล่นขำๆแค่วันละชั่วโมง แต่ไม่รู้ว่ายังไง พอเปิดเกมนี้เล่นและได้จับคอนโทรลเลอร์ ได้แข่งสักแมทซ์สองแมทซ์ พอรู้ตัวอีกทีก็กินเวลาไปแล้ว 4-5 ชั่วโมง เรียกว่าเพลินแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครยังไม่ได้เล่นเกมนี้และมี Xbox One หรือ PC ที่มี Window 10 ละก็ แนะนำให้ลองโหลด Demo มาเล่นกันฟรีๆก่อน แต่ข้าพเจ้านั้นพอหลังจากเล่น Demo เสร็จปุ๊บ ก็ตัดสินใจจ่ายตังค์ซื้อของแท้ไปเลย คุ้มสุดๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *