[Anime Preview] Hataraku Saibou : เซลล์ขยันพันธุ์เดือด

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

ผมรู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อสองปีก่อน ตอนไปออกบูธงาน Anico แล้วมีพนักงานตัวอ้วนๆ กลมๆ ที่บูธ Luckpim หลอกล่อผมให้ซื้อการ์ตูนเรื่องนี้ว่า “เรื่องนี้มีโลลินะ” ซึ่งตอนที่เห็นปกการ์ตูนเรื่องนี้ครั้งแรก ผมก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันจะน่าดึงดูดให้ซื้อสักเท่าไหร่ แต่หลังจากนั้นการ์ตูนเรื่อง “เซลล์ขยันพันธุ์เดือด” ก็เริ่มมีคนพูดถึงกันมากขึ้น กระแสที่ญี่ปุ่นก็ถือได้ว่าดีขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดการ์ตูนเรื่องนี้ก็ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมและกลายเป็นผลงานที่ถูกพูดถึงมากเป็นอันดับต้นๆ ของซีซันนี้เลยทีเดียว

Hataraku Saibou หรือชื่อไทย “เซลล์ขยันพันธุ์เดือด” เป็นผลงานคอมมิคของ ชิมิสึ อาคาเนะ สังกัด สนพ.โคดันฉะ ซึ่งเริ่มตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2015 จนถึงตอนนี้ก็มีรวมเล่มออกมาได้ 5 เล่มแล้ว นิยามง่ายๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือ การบุคลาธิษฐานเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้มีรูปร่างแบบมนุษย์ที่อาศัยและทำงานอยู่ร่วมกันในอาณาจักรที่เรียกว่าร่างกาย ซึ่งเซลล์แต่ละเซลล์ก็จะมีหน้าที่การงานที่ต่างกันไป และแน่นอนว่า ร่างกายของเราก็ต้องเจอเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบาดแผล การเจ็บป่วย เชื้อไวรัส ที่ทำให้เหล่าเซลล์ในร่างกายของต้องอยู่ไม่เป็นสุขกันตลอด

ซึ่งถ้าเป็นเด็กไทยที่มีอายุ 35+ ขึ้นไป ก็อาจจะนึกถึงการ์ตูนเรื่อง “นิทานชีวิต” การ์ตูนฝรั่งเศสเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ที่เคยฉายทางช่อง 7 บ้านเราในอดีต (ซึ่งนิทานชีวิตเคยฉายที่ญี่ปุ่นด้วยนะโดยใช้ชื่อเรื่องว่า Seimei no Kagaku Micro Patrol) ทว่าเรื่อง เซลล์ขยันพันธุ์เดือด จะฮาร์ดคอร์กว่านั้นมากครับ เหมือนเอาการ์ตูนแอ๊กชั่นแบบญี่ปุ่นมาผสมกับการ์ตูนความรู้ร่างกายมนุษย์ซึ่งดูแล้วมันก็ได้ความรู้นั่นแหละครับ เพียงแต่ความสนุกแบบการ์ตูนแอ๊กชั่นนั้นมีมากกว่า และการออกแบบคาแรกเตอร์ยังทำได้ดี น่าสนใจ เหมือนกับที่ผมโดนหลอกล่อว่า “มีโลลิด้วยนะ” นั่นแหละครับ (แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ซื้อนะ มาตามซื้อทีหลัง) ซึ่งล่าสุดทางค่ายยิ้มดี GSC ก็เตรียมออกเน็นโดรอยด์มาขายเราๆ ท่านๆ กันแล้ว..รวดเร็วจริงๆ

ตัวอนิเมนั้นเป็นผลงานของ David Production สตูดิโอที่มีผลงานที่เรารู้จักกันดีอย่าง JoJo’s Bizarre Adventure และ Captain Tsubasa เวอร์ชั่นล่าสุดที่กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นสตูดิโอที่งานชุกจริงๆ ซึ่งที่ญี่ปุ่นได้เริ่มออกอากาศไปตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง Tokyo MX มีความยาวทั้งหมด 13 ตอนจบครับ


«CHARACTER»

Erythrocyte (เซลล์เม็ดเลือดแดง) AE3803

(ให้เสียงพากย์โดย ฮานาซาวะ คานะ)

ตัวเอกของเรื่องนี้ เป็นเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ส่งออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซต์ และสารอาหารไปยังทั่วร่างกาย แต่เนื่องจากเธอยังเป็นเซลล์เม็ดเลือดแดงมือใหม่ จึงออกจะซุ่มซ่ามนิดๆ แถมยังติดหลงทางอยู่หน่อยๆ แต่ก็ตั้งใจทำหน้าที่อย่างขยันขันแข็ง แม้ว่าเจ้าตัวจะเจอเรื่องอันตรายอยู่บ่อยๆ แต่ก็มักจะโชคดีได้รับความช่วยเหลือจากเซลล์เม็ดเลือดขาวอยู่เรื่อยๆ

 

Neutrophil (เซลล์เม็ดเลือดขาว) U-1146

(ให้เสียงพากย์โดย มาเอโนะ โทโมอากิ)

ตัวเอกของเรื่องนี้อีกตัวหนึ่ง หน้าที่ของเขาก็คือการกำจัดเชื้อไวรัสและเชื้อโรคแปลกปลอมที่เข้ามารบกวนและทำลายระบบการทำงานของร่างกาย ซึ่งบางครั้งก็ออกจะทำรุนแรงไปบ้าง จนทำให้เซลล์อื่นๆ รู้สึกหวาดกลัว แต่ที่จริงๆ เจ้าตัวเป็นคนสุภาพเรียบร้อย พูดน้อยแต่ต่อยหนักนะ

 

Platelet (เกล็ดเลือด)

(ให้เสียงพากย์โดย นากานาวะ มาเรีย)

เซลล์ที่มีรูปร่างเหมือนกองทัพเด็กน้อยน่ารัก (กองกำลังโลลิ) มีหน้าที่ทำให้เลือดหยุดไหลและทำการปิดบาดแผลซ่อมแซมความเสียหายเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกายได้อีก แม้รูปร่างจะเหมือนเด็กประถม แต่ก็ทำงานร่วมกันอย่างเป็นระเบียบและขยันขันแข็งเกินตัวจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *