[Anime Preview] High Score Girl

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

 

เคยบ้างไหมเวลาที่เลิกเรียนแล้วต้องรีบแจ้นไปสิงอยู่ตามโซนเกมตู้บนห้าง (ของผู้เขียนเป็นห้างโรบินสันบางรักกับมาบุญครองเซ็นเตอร์) จนกลับบ้านดึกแทบทุกวัน เคยบ้างไหมที่เกิดอาการหัวเสียเนื่องจากเล่นแพ้จนต้องหยอดเหรียญรัวๆ จนหมดเงินไปเป็นหลักร้อย หากใครเคยมีประสบการณ์ดังกล่าวบอกเลยว่าดูเรื่องนี้แล้วจะอินยิ่งขึ้น ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเกือบ 30 ปีที่แล้ว สมัยที่ไม่มีเครื่องเกมคอนโซลอย่าง PS4, Xbox One, Nintendo Switch เกมตู้นี่แหละถือได้ว่าเป็นที่สุดของวงการเกมในยุคนั้น น่าเสียดายที่บ้านเรากลับมองว่าเป็นการพนันและสิ่งมอมเมาเยาวชน จึงเป็นที่มาของการกวาดล้างตู้เกมครั้งใหญ่เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน แม้ปัจจุบันจะยังมีหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้างแต่ตัวเกมก็ไม่ได้หวือหวาน่าตื่นเต้นเหมือนอย่างสมัยก่อน

 

โอเค เกริ่นพอละ เข้าเรื่องดีกว่า High Score Girl สร้างจากผลงานคอมมิคของอ.โอชิกิริ เรนสุเกะ ลงให้กับหัว Young Gan Gan ของสำนักพิมพ์ Square-Enix เขียนมาตั้งแต่ปี 2011 ปัจจุบันมีฉบับรวมเล่มออกมา 9 เล่มด้วยกัน และหากใครตามอ่านมาโดยตลอดก็จะรู้ว่าเนื้อเรื่องเดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายและจะจบลงในอีกไม่กี่ตอน อันที่จริงเรื่องนี้ประกาศสร้างอนิเมตั้งแต่ปี 2014 แต่เผอิญดันไปมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์กับทางค่าย SNK เนื่องจากอ.โอชิกิริแกเอาตัวละครในเกม (ถ้าจำไม่ผิดก็พวกคิงส์ออฟไฟเตอร์, ซามูไรสปิริตส์นี่แหละ) ไปวาดลงในการ์ตูนโดยที่ไม่ได้ขออนุญาตจากทางต้นสังกัด โปรเจคอนิเมกับคอมมิคเลยต้องถูกระงับไปก่อนจะกลับมาเขียนใหม่ในปี 2016 โดยแก้ไขเนื้อหาที่เกี่ยวกับตัวละครค่าย SNK ทั้งหมดและเปลี่ยนหัวเรื่องเป็น “High Score Girl CONTINUE” เฉพาะเล่ม 1-5 ที่มีปัญหา ส่วนอนิเมก็ได้สตูดิโอ J.C. STAFF มารับผิดชอบและเริ่มฉายทางช่อง Tokyo MX ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1991 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่เกมสตรีทไฟเตอร์ 2 เพิ่งมาใหม่ๆ และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนต้องต่อแถวรอเล่นยาวเป็นหางว่าว ขณะที่ยากุจิ ฮารุโอะ เจ้าหนูประถมหกเซียนเกมตู้กำลังเล่นสตรีทไฟเตอร์ชนะติดต่อกันเก้าตารวด แต่แล้วชัยชนะของเขาก็ต้องจบลงเมื่อผู้ท้าชิงคนถัดไปกลับเป็นสาวเพื่อนร่วมห้องที่อยู่โรงเรียนเดียวกันนามว่าโอโนะ อากิระ แถมตัวละครที่คุณเธอใช้ก็ดันเป็นแซงกีฟที่ถือว่าเล่นยากมากในสมัยนั้น (คนส่วนใหญ่เล่นริวหรือไม่ก็เคน) เพราะต้องเน้นคลุกวงในแถมท่าสกรูไพล์ไดร์เวอร์ก็ต้องควงคันโยกหนึ่งรอบอีก พระเอกของเราได้รับรู้รสชาติความพ่ายแพ้อย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน เขาจึงหาทางเอาชนะด้วยวิธีสกปรกอย่างการเล่นเฝ้าบ้านและจับทุ่มเพียงอย่างเดียว ทว่าชัยชนะที่ได้รับมานั้นก็ต้องแลกการกับการโดยสาวเจ้าอัดเข้าแบบเต็มหมัด และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์แปลกๆ ของพวกเขาทั้งสองคน

 

หากใครคุ้นชินกับอนิเมที่ใช้งานภาพแบบ 3D อาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่ใครที่ไม่ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วอาจจะพาลให้รู้สึกยี้จนไม่อยากดูเลยกันเลยทีเดียว ยิ่งฉบับคอมมิคลายเส้นก็ไม่ได้ดีเด่อะไร แถมช่วงแรกบอกเลยว่าพระเอกหน้าตาแย่มาก แต่เรื่องนี้เขามีดีตรงจังหวะการเล่าเรื่องที่ไม่รวบรัดหรือยืดเยื้อจนเกินไป ตัวละครมีการเติบโตและพัฒนาความสัมพันธ์อย่างชัดเจน ดูแล้วสนุกชวนให้รู้สึกน่าติดตาม แถมเรื่องจะยิ่งเข้มข้นขึ้นเมื่อบรรดาตัวละครหลักเข้าเรียนชั้นม.ต้น จากความรักระหว่างหญิงชายวัยประถมจะถูกยกระดับไปเป็นรักสามเส้าที่พ่อหนุ่มฮารุโอะจะต้องตัดสินใจเลือกอย่างยากลำบาก

 

ตัวละคร

ยากุจิ ฮารุโอะ (ให้เสียงโดยพากย์โดย อามาซากิ โคเฮย์)

ตัวเอกของเรื่อง เด็กประถมหกผู้ไม่มีอะไรดีในชีวิต เรียนห่วยแตก กีฬาก็ไม่ได้เรื่อง เพื่อนฝูงไม่มีใครอยากคบเพราะเห็นพวกติดเกม ที่พอจะใช้โอ้อวดชาวบ้านได้ก็มีแต่ฝีมือในการเล่นเกมที่สั่งสมมา เกมเซ็นเตอร์จึงเปรียบเสมือนโลกอีกโลกหนึ่งที่มีตัวเขาเป็นราชา จนกระทั่งความภาคภูมิใจนั้นถูกบดขยี้ไม่เหลือซากจากการพ่ายแพ้ให้แก่อากิระอย่างขาดลอย ตัวละครที่ใช้ในเกมสตรีทไฟเตอร์ก็คือไกล์ (ที่คนไทยส่วนใหญ่อ่านผิดเป็นกิล) แถมไกล์นี่แหละที่เป็นที่ปรึกษาทางใจยามฮารุโอะเจอปัญหาในชีวิต

 

โอโนะ อากิระ (ให้เสียงพากย์โดยสุซุชิโระ ซายูมิ)

นางเอกของเรื่อง เรียนอยู่ห้องเดียวกับฮารุโอะ ลูกคุณหนูจากตระกูลใหญ่โตเป็นคนที่เรียกว่าได้ตรงกันข้ามกับฮารุโอะแทบจะพลิกฝ่ามือเลยทีเดียว ดีเลิศทั้งด้านการเรียนและการกีฬาแถมฝีมือการเล่นเกมยังระดับพระกาฬอีกต่างหาก ดูเผินๆ เหมือนชีวิตจะดีพร้อมทุกอย่างแต่กลับไม่มีความสุขเลย เนื่องจากต้องโดนครูสอนพิเศษประจำตระกูลจอมโหดเคี่ยวกรำให้เรียนนู่นนี่สารพัดแทบทั้งวัน ความสุขเพียงหนึ่งของเดียวของเธอก็คือการได้มานั่งเล่นเกมตู้เพื่อระบายความเครียดในแต่ละวัน ถึงอากิระจะเป็นคนเงียบๆ แต่เห็นอย่างนี้เรื่องชกต่อยนี่โหดใช่เล่น แน่นอนว่าเป้าซ้อมมือของเจ้าหล่อนก็ต้องไม่พ้นพ่อพระเอกของเรา

 

ฮิดากะ โคฮารุ (ให้เสียงพากย์โดยฮิโรเสะ ยูกิ)

นางเอกอีกคนของเรื่อง ลูกสาวร้านขายเหล้า เรียนอยู่ห้องเดียวกับฮารุโอะตอนชั้นมัธยมต้น โคฮารุเป็นคนหน้าตาดีแต่เข้าหาคนอื่นไม่เก่งจึงทำให้ไม่ค่อยมีใครสนใจนัก ได้รู้จักกับฮารุโอะครั้งแรกตอนที่เขามานั่งเล่นตู้เกมหน้าบ้าน ด้วยความที่ตัวเธอไม่ได้ชอบทำอะไรเป็นพิเศษ พอเห็นฮารุโอะเล่นเกมอย่างสนุกสนานก็เริ่มหันมาสนใจและศึกษาเรื่องเกมมากขึ้น แม้จะเป็นมือใหม่ในวงการแต่เธอก็พยายามพัฒนาฝีมือเพื่อหวังจะให้ฮารุโอะหันมาสนใจตัวเธอบ้าง (พูดง่ายๆ คือแอบชอบเขาข้างเดียวนั่นแหละ)

 


©Oshikiri Rensuke/SQUARE ENIX・High Score Girl Production Committee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *