[Anime Preview] Hanebado!

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

ญี่ปุ่นมีการ์ตูนกีฬามากมาย ทั้งกีฬาที่ได้รับความนิยมไปจนถึงกีฬาที่ไม่มีคนรู้จัก แต่สารภาพว่าไม่แน่ใจว่าก่อนหน้า Hanebado! นั้น เคยมีการ์ตูนกีฬาแบดมินตันมาก่อนหรือเปล่า ถ้าเป็นการ์ตูนเทนนิสล่ะก็มีหลายเรื่องเลย แต่กีฬาตีลูกขนไก่นี่นึกไม่ออกจริงๆ เลยครับ ทั้งที่จริงๆ แล้ว คนญี่ปุ่นก็ชอบตีแบดนะ มีนักกีฬาติดอันดับโลกด้วย คนไทยก็เช่นกันครับ แบดมินตันนี่ถือเป็นกีฬายอดนิยมติดอันดับ Top 5 ของบ้านเราเลย ก็อดแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมถึงไม่มีคนซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนเรื่องนี้เข้ามาเสียที

เอาล่ะ เข้าเรื่องๆ Hanebado! เป็นอนิเมใหม่ประจำซีซันนี้ที่สร้างจากผลงานคอมมิคของ ฮามาดะ โคสุเกะ สังกัด สนพ.โคดันฉะครับ เขียนมานานตั้งแต่ปี 2013 ตอนนี้ก็มีรวมเล่มออกมา 11 เล่มแล้ว จนในที่สุดก็ถูกทาง Liden Films (ค่ายที่ทำ Terra Formars) ทำเป็นอนิเมออกฉายทาง Tokyo MX ไปตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งใครได้ชมก็พูดไปในทิศทางเดียวกันครับว่า ถ่ายทอดเรื่องราวในคอมมิคออกมาได้ดีมาก มุมกล้อง งานภาพ เท่และโดดเด่นสมกับเป็นการ์ตูนกีฬาจริงๆ

โดยเรื่องราวของ Hanebado! จะเกี่ยวข้องกับชมรมแบดมินตันโรงเรียนมัธยมปลาย คิตะโคมาจิ ซึ่งมี อารางาคิ นางิสะ เป็นเอซของชมรม แต่เธอกลับยึดติดกับความพ่ายแพ้ในอดีตและมุ่งมั่นที่จะเอาชนะ จนส่งผลกระทบกับเพื่อนในชมรมที่ทนความเอาจริงเอาจังของเธอไม่ไหว สุดท้ายสมาชิกชมรมก็เลยลดลงเรื่อยๆ เดือดร้อนถึงโค้ชหนุ่มไฟแรงอย่างทาจิบานะ เคนทาโร่ ที่พยายามจะปลุกชมรมแบดมินตันแห่งนี้ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง จนทาจิบานะได้พบกับ ฮาเนซากิ อายาโนะ สาวน้อยผู้มีพรสวรรค์เรื่องแบดมินตัน..ทว่าเธอกลับเกลียดแบดมินตันนี่สิ…

จุดที่น่าสนใจของเรื่องนี้นอกจากงานภาพที่แม้จะไม่ถึงกับสวยเนี้ยบแต่ก็มีการเล่าเรื่องและมุมกล้องที่โดดเด่นแล้ว ก็ยังเป็นเรื่องราวของเหล่าสาวๆในชมรมแบดที่ตอนแรกหลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นการ์ตูนเซอร์วิส แต่เอาจริงๆ เรื่องนี้มีฉากเซอร์วิสน้อยมากครับ แถมยังดูสนุกแม้คนที่ไม่รู้เรื่องแบดหรือไม่เคยเล่นแบดมาก่อน พอดูแล้วอาจจะคันไม้คันมือออกไปตีแบดกันก็ได้ ซึ่งอนิเมมีการเรียบเรียงเนื้อเรื่องต่างจากคอมมิคอยู่หลายส่วน ถึงอ่านการ์ตูนมาก่อนก็ยังดูได้สนุก โดยรวมแล้วเป็นอนิเมเปิดซีซันที่ทำออกมาได้ดีมากครับ ถ้ารักษามาตรฐานไว้ได้จนจบนี่ ผมว่าซีซันนี้จะมีเรื่องน่าสนใจที่น่าจับตามองเพิ่มอีก 1 เรื่องเลยล่ะ


¤CHARACTER¤

ฮาเนซากิ อายาโนะ

(ให้เสียงพากย์โดย โอวาดะ ฮิโตมิ)

ตัวเอกของเรื่อง เป็นเด็กสาว ม.4 ที่ดูเงียบๆ เฉื่อยๆ แต่จริงๆ เป็นคนที่มีพรสวรรค์ทางกีฬาแบดมินตันเนื่องจากแม่ของเธอเองก็เป็นนักกีฬาแบดมินตันด้วยเช่นกัน แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างจึงทำให้เธอเกลียดแบดมินตันจนไม่อยากจะคิดถึงมันอีก แต่แล้วในที่สุด ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างก็ทำให้เธอหวนกลับเข้าชมรมแบดอีกครั้ง (แม้จะไม่เต็มใจนัก)

อารางากิ นางิสะ

(ให้เสียงพากย์โดย ชิมะบุคุโระ มิยูกิ)

เอซของชมรมแบดมินตันโรงเรียน มัธยมปลายคิตะโคมาจิผู้มีรูปร่างสูงใหญ่ ในอดีตเคยพ่ายแพ้ในการแข่งขันแบบขาดลอย จนทำให้เธอกลายเป็นคนยึดติดกับชัยชนะซึ่งนั่นทำให้เพื่อนๆ ของเธอรู้สึกอึดอัด จนในที่สุดเธอก็ได้พบกับอายาโนะ คนที่เคยยัดความปราชัยให้เธอในอดีตอีกครั้ง ทว่าในตอนนี้อายาโนะเลิกเล่นแบดมินตันไปแล้วนี่สิ…

ทาจิบานะ เคนทาโร่

(ให้เสียงพากย์โดย โอคาโมโตะ โนบุฮิโกะ)

โค้ชทีมแบดมินตันหญิงโรงเรียนมัธยมปลาย คิตะโคมาจิที่เพิ่งรับตำแหน่งหมาดๆ อดีตนั้นเคยเป็นกีฬาแบดมินตันมือดีถึงขนาดว่าเกือบจะได้ไปโอลิมปิคแล้วถ้าไม่ติดว่าบาดเจ็บเสียก่อน เล็งเห็นพรสวรรค์ในตัวอายาโนะจึงพยายามตามตื๊อเข้าชมรมแม้เจ้าตัวจะไม่อยากเล่นแบดมินตันอีกก็ตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *