งานสัปดาห์หนังสือปีหน้า ย้ายไป “อิมแพค” จริงหรือ?

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

อันที่จริงข่าวการย้ายงานหนังสือ (ซึ่งเป็นการเรียกเหมารวมงานสัปดาห์หนังสือเมษายน และงานมหกรรมหนังสือเดือนตุลาแบบรวบยอด) ไปอิมแพค ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการนะครับ (จริง ๆ ต้องรอสมาคมฯประกาศ) เพียงแต่จากที่เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการประชุมพิจารณาและตัดสินใจสถานที่จัดงานหนังสือ และผลถูกนำมาเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดียกันอย่างรวดเร็วมาก รวมถึงสื่อมวลชนต่างๆ ก็ออกข่าวกันไปบ้างแล้ว ก็เลยอยากจะมาสรุปกันให้หลายๆ คนเข้าใจกันสักเล็กน้อยครับ ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงต้องย้ายงานหนังสือด้วย

อย่างแรกก็คือ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่เคยใช้เป็นสถานที่จัดงานสัปดาห์หนังสือมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 (ส่วนงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ จัดที่ศูนย์ประชุมฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 ครับ) มีความจำเป็นต้องปิดเพื่อปรับปรุงครั้งใหญ่เป็นระยะเวลาประมาณ 3 ปี ทำให้งานสัปดาห์หนังสือต้องหาที่จัดงานใหม่ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ เพราะงานหนังสือเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2515 และย้ายที่จัดงานมาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็น โรงละครแห่งชาติ สวนลุมพินี โรงเรียนหอวัง ไปจนถึงคุรุสภา ก่อนที่จะมาปักหลักที่ศูนย์ประชุมฯ (ซึ่งงานมหกรรมหนังสือระดับชาติไปเบิกทางไว้ก่อนหลายปีแล้ว) ซึ่งจนถึงจุดหนึ่งเราก็ต้องยอมรับครับว่า สถานที่จัดงานในขณะนี้เริ่มแออัดคับแคบขึ้นมาก ซึ่งการปรับปรุงศูนย์ประชุมฯ ในครั้งนี้ ก็จะเป็นการเพิ่มพื้นที่สำหรับการจัดงานใหญ่ในอนาคต จากปัจจุบัน 20,000 ตารางเมตร เป็น 70,000 ตารางเมตร

ซึ่งตัวเลือกของทางสมาคมที่ถูกเสนอเข้าที่ประชุมก็มีทั้งไบเทคบางนา Airport Rail Link (มักกะสัน) และอิมแพคฯ ซึ่งตอนแรกกระแสมาทางไบเทคค่อนข้างเยอะ แต่สุดท้ายผลโหวตก็ออกมาที่อิมแพคครับ ด้วยเหตุผลหลักๆ คือช่วงเวลาจัดงานที่ไม่รองรับกัน (จริงๆ มีเหตุผลอื่นอีกพอสมควรครับ) ส่วน ARL (มักกะสัน) ก็มีพื้นที่น้อยเกินไป แต่อิมแพคซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางกว่า เป็นศูนย์แสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พื้นที่มากถึง 140,000 ตารางเมตร ที่จอดรถรองรับหลายพันคัน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันถึงขนาดที่ว่ามีโรงแรมและห้างฯ อยู่กลางอิมแพค จึงกลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับการโหวตไป

แต่สิ่งที่หลายๆ คนค่อนข้างกังวลและเป็นที่ถกเถียงกันมากก็คือ เรื่องความสะดวกในการเดินทาง อิมแพคถูกมองว่าไกล และไม่มีรถไฟฟ้าเชื่อมถึง (อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เสร็จปี 2563) ซึ่งทางอิมแพคตอบสนองโดยการเตรียมเพิ่มรถตู้รับส่งมากกว่า 10 สาย (รถตู้เมืองทองมีระบบที่ค่อนข้างทันสมัยมากครับ มีอาคารและจุดขึ้นรถเหมือนต่างประเทศเลย) ส่วนทางด่วนนั้นก็ตรงเข้าถึงตัวอิมแพคเลย แต่แน่นอนครับว่า แม้ที่จอดรถจะค่อนข้างเยอะแต่ก็มีปัญหาการจราจรที่ค่อนข้างทำให้หลายคนคิดหนัก (ซึ่งเอาตรงๆ มันไม่หนักเท่าแยกอโศกหรือสุขุมวิทหรอกครับ แต่ศูนย์ประชุมฯ เราเลี่ยงไปใช้รถไฟฟ้าได้ไง) และในความจริงก็คือสมาคมฯ เคยทดลองที่จะจัดงานหนังสือที่อิมแพคหลายครั้งแล้วครับ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ครั้งนี้เป็นเหตุผลที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ เพราะศูนย์ประชุมปิดซ่อมใหญ่ และการจัดงานหนังสือต่างประเทศ Big Bad Wolf ที่อิมแพคที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมากจนน่าตกใจ ก็ทำให้หลายคนต้องคิดทบทวนเรื่องอิมแพคกันอีกครั้ง ว่าจะทำอย่างไรให้งานหนังสือในช่วงปี 2562 – 2564 ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

อย่างไรก็ตาม การย้ายงานหนังสือไปอิมแพค จะเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมปีหน้า…ไม่ใช่ปีนี้นะครับ สำหรับงานหนังสือเดือนตุลาคมปี 2561 และเมษายนปี 2562จะยังคงจัดที่ศูนย์ประชุมฯ เช่นเดิม ดังนั้นหากใครตั้งใจว่า ไปอิมแพคไม่ไหวจริงๆ (ซึ่งผมก็เข้าใจครับ ว่ามันไกลจริง) ก็อย่าพลาดงานหนังสือ 2 ครั้งนี้นะครับ ซึ่งถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรขี้นอีก งานสัปดาห์หนังสือ(และงานมหกรรมหนังสือ)ที่อิมแพคครั้งแรกน่าจะจัดในวันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 ครับ

ข้อมูลอ้างอิงอื่นๆ:

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000045860

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *