รีวิว “รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา” เวอร์ชั่นซีรีส์คนแสดง!

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

Boku dake ga Inai Machi หรือที่ไทยรู้จักกันในชื่อ “รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา” เป็นหนังสือการ์ตูนที่อาจจะแป๊กในไทย แต่ที่ญี่ปุ่นนี่ดังสุดยอด ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แถมยังถูกจับทำเป็นอนิเม, ภาพยนตร์คนแสดง แล้วยังกลายมาเป็นทีวีซีรีส์อีก! หลังจากที่ดูเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นซีรีส์คนแสดงบน Netflix ด้วยความรู้สึกที่ไม่คาดหวังอะไรมาก ก็ต้องรู้สึกทึ่งแบบสุดๆ อาจเป็นเพราะไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่สุดท้ายแล้ว นี่เป็นซีรีส์คนแสดงดัดแปลงจากการ์ตูนที่น่าประทับใจเอามากเลยทีเดียว

เนื้อหาโดยหลักนั้นเดินตามหนังสือการ์ตูนของซันเบะ เคย์ เป็นเรื่องราวของฟุจินุมะ ซาโตรุ ชายหนุ่มผู้เป็นนักเขียนการ์ตูนตกอับ ต้องทำงานพิเศษเป็นเด็กส่งอาหาร ทว่าตัวเขานั้นมีความสามารถพิเศษที่ตัวเองเรียกว่า “รีไววัล” อยู่ มันคือความสามารถที่ทำให้เขาย้อนเวลากลับไปยังจุดที่ตน “รู้สึกติดใจ” และจนติดอยู่ในลูปจนกว่าจะหาเจอว่าต้นเหตุที่ทำให้รีไววัลทำงานนั้นคืออะไร

ในสมัยประถมนั้นซาโตรุต้องเกี่ยวพันกับคดีเขย่าขวัญ เมื่อเพื่อนร่วมชั้นของตัวเองอย่างฮินาซุกิ คาโยะ ต้องถูกลักพาตัวฆาตกรรม เรื่องราวในอดีตยังคงคอยหลอนในความรู้สึกของเขาอยู่ ตำรวจปิดคดีนั้นไปแล้ว แต่ว่า… คนร้ายที่จับได้ คือคนที่ลักพาตัวเด็กไปฆ่าจริงๆน่ะหรือ? ไม่ใช่ว่าคนร้ายตัวจริงยังคงลอยนวลอยู่หรอกหรือ?

เมื่อหนทางของซาโตรุถูกบีบด้วยเหตุผลบางประการ เขาได้ใช้พลังรีไววัลย้อนเวลากลับไปยังสมัยประถมอีกครั้ง… นั่นแปลว่า เขาได้รับโอกาสครั้งใหม่ที่จะช่วยเหลือคาโยะจากการถูกฆาตกรรม และตามหาตัวคนร้ายที่แท้จริง!!

ตัวเวอร์ชั่นอนิเมนั้นเคยฉายเมื่อช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ปี 2016 มีความยาว  12 ตอน และเป็นอนิเมที่สร้างได้ค่อนข้างน่าประทับใจ ไม่ใช่แค่คนญี่ปุ่นชอบ แต่ฝรั่งก็ชอบด้วย ดูได้จากผลโหวต 8.56 จากยูสเซอร์ 420,625 คนในเว็บ MyAnimeList ตัวผมก็ค่อนข้างรู้สึกประทับใจเช่นกัน

ตอนที่รู้ว่าหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์คนแสดง ผมปฏิเสธจะดูมันซะเนิ่นนานเพราะกลัวว่านักแสดงเด็กจะแสดงได้ไม่เข้าตา กลัวว่ามันจะเล่าเรื่องได้ไม่ดีเท่ากับตัวอนิเม แต่ว่า… ผมคิดผิด…

สิ่งแรกที่ประทับใจในซีรีส์นี้คือ การเล่าเรื่องที่คงอารมณ์ของหนังสือการ์ตูนต้นฉบับได้ตั้งแต่ต้นยันจบ แน่นอนว่าอาจมีบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างตามประสาซีรีส์คนแสดง แต่โดยรวมแล้วมันมีการเล่าเรื่องที่น่าติดตามแม้จะเคยอ่านหนังสือการ์ตูนและดูอนิเมมาแล้วก็ตาม

ลำดับต่อมาที่เซอร์ไพรส์ผมมากก็คือ การแสดงของเด็กในเรื่องนี้ แสดงได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งคนที่แสดงเป็นซาโตรุและคาโยะ ผมรู้สึกประทับใจเอามากๆ เมื่อต้องใช้อารมณ์ดราม่า ก็สามารถเรียกอารมณ์จากผมได้ดีไม่แพ้กับเวอร์ชั่นอนิเม หรืออาจจะรู้สึกอินมากกว่าด้วยซ้ำ

จริงๆแล้วเนื้อหาในหนังสือการ์ตูนน่ะ อยู่ในระดับที่ “พอจะเดาได้” ว่าใครคือคนร้ายที่แท้จริง ในเมื่อเวอร์ชั่นซีรีส์คนแสดงสร้างตามพล็อตจากหนังสือการ์ตูนมาเกือบจะทั้งหมด มันเลยมีจุดที่แบบว่า… “เอ้อ ก็ตามหนังสือการ์ตูนละนะ” พูดง่ายๆคือ ดึงจุดอ่อนของหนังสือการ์ตูนมาใส่ในตัวซีรีส์คนแสดงด้วย

แต่ว่า นั่นเป็นเพียงจุดตำหนิเล็กๆน้อยๆ และไม่ได้ทำให้ความประทับใจโดยรวมลดลงเลย

ดังนั้นหากใครสมัคร Netflix ไว้ ก็อยากจะแนะนำให้หากันมาดูครับ! ในนั้นใช้ชื่อว่า Erased ซึ่งเป็นชื่อภาษาอังกฤษทางการสำหรับคนดูฝรั่ง

ปล. ทาง Zenshu ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับทาง Netflix แต่ Netflix จะวัดความสำเร็จจากยอดคนดู แปลว่ายิ่งมีคนดูมาก โอกาสที่จะให้ทุนในการสร้างซีรีส์ดีๆ หรือซื้อซีรีส์ดีๆมาให้ดูกันแบบถูกลิขสิทธิ์ก็มีสูงมากตามไปด้วย ดังนั้น การสนับสนุนซีรีส์หรืออนิเมดีๆ ก็จะมีประโยชน์แก่ผู้ที่เป็นสมาชิกทุกคนนั่นแหละครับ

⌈คะแนน: 9/10⌋

Author Profile

หมาหัวโจก
หมาหัวโจก
"หมาหัวโจก" นั้นหรือ คือผู้เขียนบล็อกที่เคยอยู่ในบอร์ดพันธุ์ทิพย์เก่า บัดนี้เร่ร่อนไปเรื่อยโดยมีบล็อกส่วนตัวคือ www.pan2screen.com จ้า!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *