รีวิว Fullmetal Alchemist เวอร์ชั่นคนแสดง!!

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

Fullmetal Alchemist หนังสือการ์ตูนเรื่องดังของอ.อาราคาวะ ฮิโรมุได้ถูกดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงและออกฉายที่ญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2017 ส่วนของพี่ไทยนั้นสามารถหาดูได้ใน Netflix (แต่ต้องจ่ายรายเดือนนะ)

ว่ากันตามตรงนะ… ถ้าไม่นับที่หน้าตามันเหมือนกับเอาคนแต่งคอสเพลย์มาแสดง… ก็ถือว่าพอถูไถอยู่

เนื้อเรื่องของ Fullmetal Alchemist เวอร์ชั่นคนแสดงนั้นเดินเรื่องตามหนังสือการ์ตูน/อนิเมอยู่ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็มีการดัดแปลงจนแตกต่างจากต้นฉบับตามระเบียบ ซึ่งแฟนการ์ตูนจะรู้สึกขัดใจจนหงุดหงิด หรือจะปล่อยผ่านไปด้วยความเข้าใจ “ธรรมชาติของการดัดแปลงเป็นหนัง” อันนี้ก็สุดแท้แล้วแต่ความเห็นของคน

หนังเปิดเรื่องมาด้วยชีวิตอันแสนจะสงบสุขของสองพี่น้องเอ็ดเวิร์ด เอลริคกับอัลฟอนส์ เอลริค นักเล่นแร่แปรธาตุรุ่นเยาว์ที่จู่ๆแม่ของพวกเขาก็เสียชีวิตไป สุดท้ายสองพี่น้องเอ็ดกับอัลก็ตัดสินใจใช้ศาสตร์เล่นแร่แปรธาตุในการฟื้นคืนชีพแม่ขึ้นมา ทว่าไม่เพียงแค่คืนชีพแม่ตัวเองไม่ได้ แต่สองคนยังสูญเสียสิ่งสำคัญไปอีก เอ็ดเสียขาไปข้าง ส่วนอัลเสียร่างกายไปทั้งหมด เคราะห์ดีที่เอ็ดยังแก้ไขสถานการณ์ ใช้แขนตัวเองข้างหนึ่งแลกกับวิญญาณของอัล แล้วเอามาใส่ไว้ในเกราะเหล็กได้เสียก่อน

หลังจากนั้นสองพี่น้องก็ตัดสินใจออกเดินทางตามหา “ศิลานักปราชญ์” เพื่อจะเอาร่างของอัลกลับคืนมา

ความรู้สึกแรกของผมคือ… เอ่อ… ตามเนื้อหาแล้วเนี่ย… เอ็ดกับอัล รวมถึงตัวละครหลายๆตัวในเรื่องนี้ เหมือนกับเป็นชาวเยอรมันหรือชาวยุโรปในโลกคู่ขนานกับเรา แต่ดันให้คนญี่ปุ่นแสดงทั้งหมดเนี่ยนะ? ถึงจะรู้สึกขัดใจในประเด็นนี้อยู่ แต่ผมก็ยังคงดูต่อไปด้วยใจที่เปิดกว้าง

ถัดมาหนังตัดมายังช่วงที่เอ็ดโตแล้ว และวิ่งไล่ตามคอร์เนลโลแห่งโบสถ์เลโต้ตามท้องถนน… อืม… แต่เอ๊ะ! ในหนังสือการ์ตูนมันสู้กันในวิหารใช่มั้ยนะ?…

ต่อมาอัลในคราบชุดเกราะโผล่มาช่วยเอ็ด ปกติแล้วมีแค่เอ็ดที่สามารถใช้การเล่นแร่แปรธาตุได้โดยไม่ต้องใช้วงแหวน แต่ในหนังคนแสดง อัลก็เล่นตบแปะ ใช้การเล่นแร่แปรธาตุได้โดยไม่ต้องใช้วงแหวนเหมือนกัน…

ยังมีการเปลี่ยนแปลงนู่นนี่นั่นแบบที่ว่ามาพอสมควร แต่เส้นเรื่องหลักบางส่วนยังคงเหมือนกับหนังสือการ์ตูน นั่นคือเอ็ดได้เจอกับพวกรอย มัสแตงหรือเมส ฮิวจ์ส ได้เจอกับโช ทัคเกอร์ ได้ออกเดินทางไปหาดร.มาโก้ ได้เจอกับพวกโฮมุนคลุสอย่างลัสต์, เอ็นวี่, กลัตโตนี่ เรียกว่าถ้าเป็นแฟนการ์ตูน ก็จะเข้าใจได้ว่า อ๋อ ตรงนี้มันยังงั้น ตรงนี้มันอย่างงี้

แต่อย่างที่บอก มันมีการเปลี่ยนรายละเอียดนู่นนิดนี่หน่อยพอสมควร

ผู้ที่มากำกับ Fullmetal Alchemist เวอร์ชั่นคนแสดงนี่คือ โซริ ฟูมิฮิโกะ ซึ่งมีผลงานเด่นสุดคือ Ping Pong หนังคนแสดงที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนเช่นกัน

ถ้าถามความเห็นของผมนะ… จริงๆมันมีก็ส่วนที่รู้สึกสนุกอยู่เหมือนกัน ฉากแอ็กชั่นบางฉากทำได้ “โอเค” สำหรับหนังญี่ปุ่นทุนสูง ฉากที่เอ็ดสู้กับคอร์เนลโลในถนนนั้นถือว่าเพลินดีใช้ได้ ตอนปะทะกันระหว่างพวกโฮมุนคลุสกับรอย มัสแตงในไคลแม็กซ์ก็พอดูได้เพลินๆ

จังหวะจะโคนในการเล่าเรื่อง ผมถือว่าดีกว่า JoJo’s Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable Chapter I (แฮ่กๆ ยาวจนเหนื่อย) หรือโจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษเวอร์ชั่นคนแสดงอยู่พอสมควร ที่รู้สึกแปลกๆก็คงจะเป็นช่วงกลางๆเรื่องที่อืดๆไปหน่อย (เป็นช่วงที่เอ็ดเจอกับพวกโช ทัคเกอร์และนีน่า พร้อมกับประโยคหลอนๆ “พี่ชาย มาเล่นกันเถอะ”) นอกนั้นพอรับได้

ส่วนตัวละครและนักแสดง… ผมปล่อยผ่านประเด็นนี้ไปอย่างสิ้นเชิง พยายามทำใจยอมรับในสิ่งที่มันเป็น ซึ่งส่วนใหญ่ก็โอเค แต่จะให้พูดก็คงรู้สึกขัดใจกับบางอย่าง เช่น เสียงของอัลดูเป็น “เด็กหนุ่ม” ไปหน่อย จริงๆเอาเสียงเด็กที่แสดงตอนต้นเรื่องมาใช้อาจจะตรงกับอนิเมมากกว่า, บุคลิกตัวละครเอ็นวี่ โคตรน่ารำคาญ!

แน่นอนว่าเนื้อหายังจบแบบมีภาคต่อ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมีภาคต่อจริงๆหรือเปล่า เพราะรายได้รวมนั้นทำเงินไปได้ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากเทียบกับ Gintama เวอร์ชั่นคนแสดงแล้วถือว่าน้อยกว่าหลายเท่าตัว (Gintama คนแสดงทำเงินในญี่ปุ่นไปได้ 46 ล้านเหรียญสหรัฐ!!) ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับทางสตูดิโอผู้สร้างหนังว่า จำนวนเงินนั่นคุ้มพอจะทำภาคต่อหรือเปล่า

ผมไม่รู้ว่าควรจะแนะนำให้ดูหรือไม่ดี เอาเป็นว่า ใครทำใจหรือเปิดใจยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างได้ ก็คงจะดูสนุกล่ะมั้ง?

Author Profile

หมาหัวโจก
หมาหัวโจก
"หมาหัวโจก" นั้นหรือ คือผู้เขียนบล็อกที่เคยอยู่ในบอร์ดพันธุ์ทิพย์เก่า บัดนี้เร่ร่อนไปเรื่อยโดยมีบล็อกส่วนตัวคือ www.pan2screen.com จ้า!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *