ผู้สร้าง Nier วิพากษ์ Animal Crossing ลึกซึ้ง? แบ่งชนชั้น?

ชอบใจก็แชร์ก็ไลค์กันไป

ใครจะเชื่อว่าโยโก ทาโร่ ผู้สร้างเกมชวนปวดตับอย่าง Drakengard, Nier และ Nier: Automata จะเล่น Animal Crossing กับเขาด้วย!

ล่าสุด ทาง Nintendo ได้ปล่อยเกม Animal Crossing: Pocket Camp ออกมาบนสมาร์ทโฟนทั้งระบบ IOS และ Android หลักๆคือคุณสวมบทเป็นผู้ตั้งแคมป์แล้วระหว่างนั้นก็ต้องทำเควสท์ช่วยเหลือสรรพสัตว์ทั้งหลาย เรียกว่าเป็นเกมชิวสุดยอดเลยทีเดียว ผู้สร้างเกมโยโก ทาโร่นั้นดูเหมือนจะเป็นแฟนของเกมนี้มาตั้งแต่ Animal Crossing: New Leaf ของเครื่อง Nintendo 3DS แต่จะให้อินกับพี่โยโก ทาโร่แก ก็ต้องอธิบายกันก่อน

ในเกม Animal Crossing นั้น ผู้เล่นจะต้องเป็น “หนี้” เจ้าแร็คคูนเจ้าของที่ดินชื่อ “ทอม นุ๊ค” ดังนั้นโยโก ทาโร่ถึงกับเปรียบทอม นุ๊คเป็นเลห์แมน บราเธอร์สแห่ง Animal Crossing เลห์แมน บราเธอร์สก็คือบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่แห่งวอลสตรีท ซึ่งเคยล้มจนเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดวิกฤติการเงินครั้งใหญ่ที่เรียกว่า “วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์” โยโก ทาโร่หวังจะได้แก้แค้นทอม นุ๊คในภาค Pocket Camp ของสมาร์ทโฟน ทว่าต้องรู้สึกผิดหวังเพราะ… ระบบเกมขาดอิสระไปหน่อย… (ซึ่งก็จริง ใครเคยเล่น New Leaf มาแล้วจะเข้าใจ)

ไม่เพียงเท่านั้น พี่โยโก ทาโร่ยังวิพากษ์เกมนี้อีกว่า

“ระบบการแลกเปลี่ยนในเกมนี่มันแปลกๆนะ ลองคิดดูง่ายๆสิว่า ‘มอนสเตอร์’ มันกินอะไร กระตายน่ะมันสัตว์กินพืช แต่ในเกมนี้มันดันปิ้งย่างปลาซะงั้นอะ แล้วยังมีหมูกับวัวกินบาร์บีคิวอีก (กินเพื่อนร่วมเผ่าพันธุ์ตัวเองว่างั้น) นี่มันระบบเศรษฐกิจอะไรฟะเนี่ย? เมื่อไม่มีอะไรจะกิน คุณจะหันกลับไปคนป่าเถื่อนกินเนื้อมนุษย์ด้วยกัน? แล้วมันมีความแตกต่างของสติปัญญาระหว่างนกกับปลามากแค่ไหน? ถ้าเดินสองขาแล้วพูดได้ แสดงว่าจะไม่ถูกล่า? มันแปลว่าชีวิตของคุณถูกกำหนดด้วยสติปัญญาของคุณเอง? อืม เกมนี้มีธีมแฝงเร้นที่น่าสนใจมากทีเดียว”

เท่านั้นยังไม่พอ พี่แกยังออกมาบอกอีกว่า นี่เป็นเกมวิพากษ์ระบบมาร์กซิสอีกด้วย

“ทำไมคุณถึงต้องสะสมของให้พวกมอนสเตอร์แฮปปี้ ไม่ต่างอะไรกับทาสด้วยล่ะ? ผมเดาว่า นี่คงจะเป็นการสื่อถึงความแตกต่างระหว่างชนชั้นในสังคมอย่างแน่นอน

สมกับเป็นคนสร้างเกมชวนปวดตับระดับ Nier: Automata จริงๆ มองอะไรได้ลึกซึ้งอย่างนี้!!

อ้างอิง: Gamasutra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *